Cách đổi tần số FM 90Mhz thành 108Mhz cho Radio

Trên các hội nhóm như forum hay facebook mình thấy nhiều bạn hỏi về cách đổi tần số FM 90Mhz thành 108Mhz cho Radio. Công việc này liên quan đến kỹ thuật, tùy từng thợ mới làm được. Mình có tìm mà ko thấy bài viết hướng dẫn cụ thể, nên mình tổng hợp các câu hỏi và câu trả lời của các bác đăng lên đây để bạn nào cần có thể đọc tham khảo.

Đầu tiên là

Tổng hợp một số video về cách đổi tần số fm 90mhz thành 108mhz cho radio

Cách điều chỉnh tần số FM từ 90MHz lên 108MHz mà bạn có thể chưa nắm rõ

Cách Nâng cấp dải sóng FM từ 90MHz lên 108MHz cho các đài radio Nhật Bản

Chuyển đổi băng tần của radio từ 90MHz lên 108MHz

Tổng hợp các câu hỏi thường gặp về cách đổi tần số fm 90mhz thành 108mhz cho radio

Câu hỏi: Tôi đang muốn chuyển đổi tần số FM từ 90MHz lên 108MHz cho chiếc radio của mình. Bạn có thể chỉ tôi làm như thế nào không?

Trả lời: Chắc chắn rồi, tôi đã thực hiện quy trình này cách đây khá lâu, cụ thể là 6 năm trước. Bạn sẽ nhận thấy rằng phần FM có một cuộn dây cao tần chứa khoảng 3 hoặc 4 vòng dây, xếp chặt vào nhau như một chiếc lò xo. Cách làm là bạn cần tách các vòng dây này ra một cách cẩn thận cho đến khi tần số gần tới mức 108MHz. Trên mạch sẽ có 2 tụ điều chỉnh mà bạn sẽ cần phải chỉnh sửa để tần số chính xác. (Một cách để kiểm tra là sử dụng núm điều khiển và xem bạn có thể nhận sóng FM ở tần số 105MHz hay không.) Hy vọng bạn thành công!

Câu hỏi: Tôi đang sở hữu một bộ dàn âm thanh Sony cũ, và nó chỉ có thể nhận sóng ở tần số lên tới 90MHz. Bạn có thể hướng dẫn tôi làm thế nào để thu nhận sóng từ các đài phát sóng có tần số từ 90 đến 108MHz không? Tôi đã tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm ra.

Trả lời: Với bộ dàn Sony cũ, thường sẽ sử dụng một khối thu sóng kỹ thuật số, và việc điều chỉnh tần số sẽ liên quan tới diode biến dung và cuộn cảm. Do đó, quá trình này có thể hơi phức tạp. Bạn sẽ cần phải xác định rõ vùng AM và FM, sau đó mới có thể tìm đến cuộn dây tương ứng với FM để kéo các vòng dây ra để tăng tần số thu. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn cẩn thận, nếu không, bạn có thể gây hỏng khối thu sóng.

Câu hỏi: Mình đang có một chiếc radio Sony Nhật (hình dưới) và đang muốn tăng dải thu FM từ 90MHz lên 108MHz. Có cao thủ nào có thể chỉ giáo cho mình không? Mình xin chân thành cảm ơn.

cách đổi tần số fm 90mhz thành 108mhz cho radio máy Sony

cách đổi tần số fm 90mhz thành 108mhz cho radio máy Sony

cách đổi tần số fm 90mhz thành 108mhz cho radio máy Sony

Trả lời: Đối với loại máy này, việc điều chỉnh sẽ hơi khó khăn do 2 cuộn L1 và L2 đã được cố định. Bạn cần phải chế lại hai cuộn này thành cuộn dây thông thường mới có thể điều chỉnh tần số được. L1 là 2 vòng 1/2, phi 6mm, L2 là 3 vòng, phi 6mm, dây 0,80. Bạn cần dịch chuyển các vòng dây để điều chỉnh sóng thu phù hợp, sau đó chỉnh tuning về khoảng giữa và cuối cùng là điều chỉnh các vòng dây của 2 cuộn L1 – L2.

Cuộn màu đỏ là cuộn dao động sóng trung AM, cuộn trắng là cuộn trung tần AM, cuộn đen là cuộn tách sóng điều biên AM, bạn không nên chỉnh vào những cuộn này. Cuộn L1 và L2 thuộc phần FM, nên bạn cần điều chỉnh lại chúng. Vì L1 và L2 được làm cố định trên mạch, bạn cần phải tháo chúng ra, thay thế bằng 2 cuộn dây đồng quấn tròn trên ống 5 hoặc 6mm, mỗi cuộn 2,5 vòng và 3 vòng dây 0,7-0,8 mm. Tiếp theo, hàn chúng vào vị trí của L1 và L2.

Sau cùng, chỉnh các vòng dây xích xa ra một chút để thay đổi tần số, để chúng hoạt động trong dải tần mong muốn. Tuy nhiên, đây không phải là công việc đơn giản với người chưa có kinh nghiệm, vì không có máy tần số sóng nên cân chỉnh sẽ rất khó.

Để bắt đầu, để các vòng dây sát nhau, bật máy lên, thử thu xem có thể bắt được đài nào không. Thông thường, bạn sẽ thu được 1 hoặc 2 đài FM, từ đó bạn có thể hiệu chỉnh lại 2 cuộn dây để khoảng thu nằm đúng trên dải tần 88-108MHZ. Khi dịch chuyển các vòng dây để chúng xa rời ra, tần số sẽ thay đổi. Khi các vòng dây hở ra, tần số thu sẽ cao hơn, và khi cuộn dây ít vòng, tần số hoạt động cũng sẽ cao hơn. Đó là đặc điểm chung của các cuộn dây FM này.

Ngoài ra, ngoài việc chỉnh cuộn dây, bạn còn cần phải chỉnh các tụ tinh chỉnh. Các tụ này chỉ dùng để hiệu chỉnh sau cùng khi đã thu được đài. Chúng được dùng để điều chỉnh tần số thu và dao động để tín hiệu thu được mạnh nhất.

Vậy là mình đã tổng hợp xong video và các câu hỏi về cách đổi tần số FM 90Mhz thành 108Mhz cho Radio. Hy vọng nội dung bài viết hữu ích đến bạn.

Viết một bình luận